Giải SBT Công nghệ 6 bài 6: "Bảo quản thực phẩm" sách Cánh diều. Trắc nghiệm Online sẽ hướng dẫn giải tất cả câu hỏi và bài tập với cách giải nhanh và dễ hiểu nhất. Hi vọng, thông qua đó học sinh được củng cố kiến thức và nắm bài học tốt hơn..

B. Bài tập và hướng dẫn giải

Câu 1. Vì sao thực phẩm cần phải bảo quản?

Câu 2. Loại thực phẩm nào được bảo quản lâu nhất trong gia đình em? Vì sao?

Câu 3. Hãy hoàn thiện bảng 6.1.

Bảng 6.1. Đặc điểm của các phương pháp bảo quản thực phẩm

STT Phương pháp bảo quản Đối tượng áp dụng Thời gian bảo quản Chất lượng thực phẩm sau bảo quản Chi phí
1 Bảo quản thoáng Thực phẩm tươi, sống Ngắn Giảm chất lượng, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Thấp
2          
3          
4          
5          

Câu 4. Hãy liệt kê các thực phẩm bảo quản dài ngày bằng muối ăn mà em biết. Đề xuất phương pháp thay thế vào bảng 6.2.

Bảng 6.2. Các thực phẩm bảo quản dài ngày bằng muối ăn

STT Thực phẩm muối mặn Phương pháp thay thế
1 Cá muối Bảo quản lạnh
2    
3    
4    
5    

Câu 5. Mẹ đi chợ mua thịt lợn sống, đỗ đen và cà chua. Mẹ muốn em nêu ưu, nhược điểm của từng phương pháp bảo quản có thể sử dụng để bảo quản các thực phẩm đó. Hãy hoàn thiện bảng 6.3.

Bảng 6.3. Các phương pháp bảo quản có thể áp dụng cho thịt lợn sống, đỗ đen và cà chua

STT Loại thực phẩm Phương pháp bảo quản Ưu điểm Nhược điểm
1 Thịt lợn sống Lạnh    
     
     
2 Đỗ đen      
3 Cà chua      

Câu 6. Em hãy chọn việc không cần phải thực hiện khi bảo quản rau ăn lá (rau cả, rau dền, rau ngót,...) trong tủ lạnh.

A. Loại bỏ các lá sâu, lá úa, phần không ăn được.

B. Rửa sạch rau rồi cho vào túi nylon.

C. Cho rau vào túi nylon với khối lượng vừa đủ cho chế biến.

D. Cho túi rau vào đúng ngăn chuên dùng để bảo quản rau trong tủ lạnh.

Câu 7. Em hãy điền đẩy đủ các nguyên tắc của bảo quản thực phẩm vào các dòng còn trống.

- ...

- ...

- Chỉ bảo quản những nguyên liệu đạt yêu cầu về chất lượng. Ví dụ: hạt phải khô, rau củ quả tươi phải nguyê vẹn, không bị bầm giập,...

- Nơi để vật chứa, kho bảo quản phải sạch, khô, thoáng, cách li với các nguồn bệnh.

Câu 8. Hãy sắp xép các hoạt động sau theo thứ tự cần phải tiến hành để đảm bảo gạo mới mua bảo quản được lâu dài với chất lượng tốt.

A. Đổ gạo mới mua vào thùng/ vật chứa gạo của gia đình.

B. Kiểm tra xem trong thùng/ vật chứa có còn gạo không.

C. Làm vệ sinh thùng/ vật chứa gạo.

D. Kiểm tra vị trí đặt thùng/ vật chứa gạo có khô, sạch hay không.

Câu 9. Vì sao khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì vần phải bao gói thực phẩm đó trong bao bì kín?

Câu 10. Theo em, nơi đặt thùng đựng gạo cần có những yêu cầu gì?

A. Phải sạch.

B. Phải khô, thoáng.

C. Không có gián, kiến.

D. Tất cả các yêu cầu trên.