Tài nguyên thiên nhiên là gì? Tại sao phải sử dụng hợp lý tài nguồn nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên là nguồn của cải vật chất sơ khai xuất hiện, tồn tại trong tự nhiên và được con người sử dụng để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Đây là khái niệm chúng ta thường hay bắt gặp trong cuộc sống, nhưng chúng ta có thể chưa hiểu rõ được nó. Hãy cùng với tracnghiem online tìm hiểu xem tài nguyên thiên nhiên là gì qua bài viết sau đây nhé

Khái niệm tài nguyên thiên nhiên là gì

Môi trường và tài nguyên thiên nhiên là gì

Tài nguyên thiên nhiên là nguồn của cải vật chất sơ khai xuất hiện, tồn tại trong tự nhiên và được con người sử dụng để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Nó có giá trị và được con người hôm nay và mai sau sử dụng để phục vụ cho sự phát triển của xã hội.

Tài nguyên thiên nhiên là nguồn của cải vật chất chủ yếu được tạo ra và tồn tại trong tự nhiên mà con người có thể sử dụng để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Tài nguyên thiên nhiên bao gồm các dạng năng lượng vật chất. Tri thức vốn là bản chất tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn của con người. Nó có giá trị và được con người sử dụng để phục vụ cho sự phát triển của xã hội hôm nay và mai sau.

Các thuộc tính chung :

 • Phân bổ không đều giữa các vùng trên Trái đất
 • Ở trên cùng một vùng lãnh thổ có thể có nhiều loại tài nguyên thiên nhiên
 • Phần lớn các loại tài nguyên thiên nhiên có giá trị kinh tế cao được hình thành qua quá trình phát triển lâu dài của tự nhiên và lịch sử
 • TNTN tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người
 • Được hình thành và phát triển dựa theo sự biến động của tự nhiên và thời gian

Như vậy, đặc tính cơ bản của TNTN là tính quý hiếm nên đòi hỏi chúng ta phải có ý thức bảo tồn, tiết kiệm và hiệu quả trong quá trình sử dụng, khai thác.

Phân loại nguồn tài nguyên thiên nhiên

Môi trường là gì tài nguyên thiên nhiên là gì

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể được phân loại ra làm 6 loại chính như sau:

 • Tài nguyên đất: bao gồm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, đất để sản xuất công nghiệp
 • Tài nguyên rừng: Bao gồm động, thực vật, lâm sản, địa điểm du lịch…
 • Tài nguyên nước ngọt: Bao gồm nước uống, sản xuất, thủy sản nước ngọt, thực vật thủy sinh, năng lượng thủy điện…
 • Tài nguyên gió: Bao gồm sức gió, vận tải…
 • Tài nguyên biển: Hải sản, muối, thực vật thủy sinh…
 • Tài nguyên khoáng sản: Bao gồm than đá, quặng, đá vôi, …

Phân loại tài nguyên thiên nhiên dựa vào khả năng tái tạo.

Dựa theo khả năng tái tạo, TNTN được chia thành 3 loại chính:

 • Tài nguyên tái tạo: Là tài nguyên có thể tự duy trì hoặc tự bổ sung nếu được quản lý và bảo vệ đúng cách. Tuy nhiên, nếu các nguồn tài nguyên thiên nhiên này được sử dụng một cách không phù hợp, chất thải có thể bị suy thoái và không thể tái tạo.
 • Tài nguyên không thể tái tạo: Là tài nguyên hữu hạn, bị mất đi hoặc bị thay đổi sau quá trình sử dụng. Ví dụ, tài nguyên khoáng sản của một mỏ sẽ bị cạn kiệt sau quá trình khai thác.
 • Nguồn tài nguyên năng lượng bền vững: Loại nguồn tài nguyên này có thể kể đến như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều… ngày càng được khai thác và sử dụng nhiều hơn để thay thế nguồn năng lượng cạn kiệt, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên là gì

Sau khi đã rõ hơn tài nguyên thiên nhiên là gì? Cách phân loại tài nguyên thiên nhiên, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của tài nguyên thiên nhiên với sự phát triển kinh tế:

 • Tài nguyên thiên nhiên là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất, đặc biệt là phát triển công nghiệp chế biến, khai thác và cung ứng cho các ngành kinh tế khác.
 • Tài nguyên thiên nhiên còn là cơ sở để tích lũy vốn và phát triển ổn định: Của cải từ tài nguyên thiên nhiên sẽ giúp các quốc gia ít phụ thuộc vào nước khác, từ đó tạo cơ hội phát triển kinh tế ổn định. Nhờ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng nên có thể rút ngắn quá trình tích lũy tư bản bằng cách khai thác các sản phẩm thô để bán.

Các mối đe dọa đến nguồn tài nguyên thiên nhiên là gì?

Rất nhiều những tác nhân đang đe dọa đến trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hiện nay, cụ thể như sau:

Mối đe dọa từ con người tới tài nguyên thiên nhiên là gì

 • Gia tăng dân số quá mức: Dân số đông gây áp lực lớn lên hệ thống đất và không khí, nhu cầu về khoáng sản/nguyên liệu hóa thạch tăng,... => Nguồn dự trữ tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt.
 • Sự khai thác tài nguyên thiếu kế hoạch của con người: Chính việc khai thác không có kế hoạch hợp lý đã dẫn đến cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, kéo theo hàng loạt hệ lụy nguy hại đối với môi trường. ;
 • Ô nhiễm môi trường: Chất thải trong quá trình sống và phát triển của con người cũng chính là nguồn tài nguyên không còn hoặc không còn nhưng không còn giá trị. Ví dụ, chất thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, biến đổi các hợp chất trong đất, gây ô nhiễm không khí, tăng nguy cơ gây biến đổi các chất trong không khí,…
 • Hậu quả bất lợi từ việc phát triển kinh tế nhanh nhưng lại không bền vững: Trong nhiều cuộc cách mạng công nghiệp của con người đều sử dụng vượt quá mức nguồn tài nguyên khoáng sản mà không hề có biện pháp tái tạo hoặc là tận dụng hợp lý khiến cho các chất thải từ quá trình phát triển gây biến đổi về tính chất, hình dạng, biến mất nguồn tài nguyên khác hoặc làm cạn kiệt chính nguồn tài nguyên đó

Từ nguyên nhân khác

 • Do cấu tạo của vỏ Trái Đất, nội tại lòng đất hoặc sự biến đổi từ vũ trụ
 • Do các hệ quả từ thiên nhiên làm thay đổi cấu trúc hình thành của các tài nguyên khác: Ví dụ như gió, bão, thủy triều,...làm tăng diện tích ngập mặt và giảm diện tích đất liền,..

Tại sao phải sử dụng hợp lý tài nguồn nguyên thiên nhiên

Sau khi đã hiểu tài nguyên thiên nhiên là gì, vai trò của tài nguyên thiên nhiên trong đời sống, hành lang pháp lý cho việc sử dụng, khai thác tài nguyên thiên nhiên… thì hẳn nhiên nhiều người đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Trước hết, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên không phải là sử dụng một cách tiết kiệm/từng lượng mà là sử dụng, quản lý và đánh giá hiệu quả, gia tăng giá trị cho con người cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên có khả năng tái tạo.

Cụ thể, về việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên như sau:

 • Sử dụng hợp lý tài nguyên đất: Sử dụng đất sao cho không bị thoái hóa, không bị xói mòn và tăng độ phì nhiêu của đất;
 • Sử dụng hợp lý tài nguyên rừng: thảm thực vật, động vật, hệ sinh thái rừng... cung cấp cho con người khí oxy để thở, lương thực để ăn,... Việc sử dụng hợp lý tài nguyên rừng giúp ích cho con người. có nguồn không khí trong lành để sống, động vật/thực vật là phương tiện để sống và tồn tại, tạo ra thu nhập...;
 • Sử dụng hợp lý tài nguyên nước: Tài nguyên nước có thể tạo ra điện năng, có thể sử dụng cho tưới tiêu nông nghiệp, v.v. Ngoài ra, sử dụng hợp lý tài nguyên nước giúp người dân có đủ nước ngọt để sử dụng/tồn tại;
 • Sử dụng hợp lý tài nguyên không tái tạo: Là việc sử dụng đúng mục đích, đủ trữ lượng, tận dụng các giá trị hữu ích có thể đánh giá được, có kế hoạch sử dụng cụ thể.

Từ đó, các lý do cần phải sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên như sau:

 • Đầu tiên, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên làm gia tăng hiệu quả và năng suất lao động, thúc đẩy nền kinh tế phát triển
 • Quốc gia, vùng lãnh thổ có quy trình, kế hoạch sử dụng, khai thác, tái tạo tài nguyên hợp lý sẽ giúp các ngành kinh tế có nguồn nguyên liệu để sử dụng, giảm thiểu chi phí, đi đầu trong quá trình sản xuất. Từ đó nâng cao năng suất lao động, tăng gia sản xuất.
 • Thứ hai, sử dụng hợp lý tài nguyên là cơ sở để con người giảm thiểu những hậu quả tiêu cực từ thiên nhiên, biến đổi, thiên tai, nước biển dâng, băng tan ở hai cực, động thực vật tuyệt chủng… Thời kỳ này, con người không có của ăn, của để ở, không có công cụ, phương tiện lao động. Kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra là sự hủy diệt.
 • Thứ ba, tài nguyên thiên nhiên giúp con người tồn tại

Thực vật, động vật... là nguồn thức ăn giúp con người tồn tại. Không có động vật và thực vật vì sự sống không thể tái tạo, con người không thể sống khỏe mạnh.

Xem thêm: Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng vĩ độ nào trên Trái Đất?

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tài nguyên thiên nhiên là gì. Hãy cùng tìm hiểu thêm các bài viết tiếp theo của tracnghiem.vn nhé.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bốn mùa trong năm ở Việt Nam có gì đặc biệt?
4 mùa ở việt nam được phân chia như thế nào? Đặc điểm của từng mùa như thế nào mà làm cho con người ta thích thú và say mê một cách kỳ lạ. Cho đến bây giờ thì cũng có nhiều người chưa biết tại sao lại như vậy, hãy cùng tracnghiem online tìm hiểu nhé
VnEdu là gì? Cách sử dụng Vnedu hiệu quả trong quản lý học và thi trực tuyến
Ứng dụng VnEdu là ứng dụng tiện ích dành cho phụ huynh trong việc quản lý việc học và thi trực tuyến của con. Vậy phần mềm này có những lợi ích nào? tải về sử dụng ra sao cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
Câu điều kiện: Công thức, điều kiện trong tiếng Anh
Câu điều kiện là một trong những ngữ pháp cực kỳ quan trọng cần được chú ý trong tiếng Anh, đặc biệt là khi sử dụng cho Speaking. Dưới đây là tổng hợp một số cách dễ hiểu, súc tích nhất và kiến thức đi kèm mà Trắc nghiệm online đã tổng hợp được.
Bạn đã biết hết các hành tinh trong hệ Mặt trời
Chắc hẳn mỗi chúng ta không còn ai lạ lẫm với khái niệm Hệ Mặt Trời. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc rằng có bao nhiêu Hệ Mặt Trời trong dải ngân hà?Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.
Công thức phép quay - Tổng hợp kiến thức về phép quay đầy đủ nhất
Phép quay là một trong những kiến thức có trong Toán lớp 11. Đây có lẽ là bài học khá quan trọng chính vì thế học sinh cần phải nắm vững lý thuyết và luyện tập thật nhiều. Nhằm giúp các bạn học sinh nắm chắc được các kiến thức quan trọng này.