Giải bài 8: Sử dụng thức ăn sạch và an toàn, phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa - Sách hướng dẫn học khoa học 4 tập 1 trang 32. Sách này nằm trong bộ VNEN của chương trình mới. Dưới đây sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học..

B. Bài tập và hướng dẫn giải

A. Hoạt động cơ bản

1. Quan sát và trả lời:

a. Quan sát các hình sau:

b. Trả lời câu hỏi:

  • Hình nào cho thấy thức ăn, đồ uống chưa sạch và chưa an toàn?
  • Có những nguyên nhân nào gây các bệnh lây qua đường tiêu hóa? Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa mà em biết?

2. Chỉ trên hình, đọc và trả lời

a. Chỉ trên hình và đọc chú thích dưới các hình sau: (Sgk trang 33)

b. Trả lời câu hỏi:

  • Có những cách nào để bảo quan thức ăn, đồ uống?
  • Gia đình em thường sử dụng cách nào để bảo quản thức ăn, đồ uống?

3. Làm việc với các thẻ chữ

a. Lấy bộ thẻ chữ " Nên/ không nên làm gì để phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa" ở hóc học tập:

b. Đặt các thẻ chữ vào ô "nên làm" hoặc "không nên làm" cho phù hợp để phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa:

NÊN LÀM KHÔNG NÊN LÀM
   

4. Đọc và trả lời:

a. Đọc nội dung sau: (trang 34 sgk)

b. Trả lời câu hỏi: 

  • Thức ăn như thế nào là thức ăn sạch và an toàn?
  • Có những cách nào để bảo quản thức ăn an toàn?
  • Em cần làm những việc gì để phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hóa?

B. Hoạt động thực hành

1. Chia sẻ thông tin về việc bảo quản thức ăn ở gia đình

a. Mỗi bạn trong nhóm hãy trình bày cách bảo quản một loại thức ăn của gia đình mình

b. Gia đình của các bạn trong nhóm thường sử dụng cách nào để bảo quản thức ăn, đồ uống?

2. Đọc và lựa chọn

a. Đọc tên các loại thức ăn tươi sống sau: thịt lợn, cá, tôm, rau cải, cà pháo, mực, măng, nho, mít, dưa chuột, khoai tây, nấm hương, củ cải, cà rốt, sắn, dâu, chuối, hạt sen.

b. Mỗi bạn chọn một cách bảo quản dưới đây phù hợp với một loại thức ăn ở trên:

3. Viết và thực hiện

Ít nhất 3 việc cần làm để giữ vệ sinh ăn uống và phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa

1. ..............................

2. ..............................

3. ..............................