Giải bài 11: Liên kết Hydrogen và tương tác Van Der Waals - Sách hóa học 10 chân trời sáng tạo. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học..
1. Liên kết hydrogen
Tìm hiểu về liên kết hydrogen
Câu 1: Giữa liên kết S-H và liên kết O-H liên kết nào phân cực mạnh hơn? Vì sao?
Trả lời:
- Liên kết O-H phân cực mạnh hơn. Vì hiệu độ âm điện O-H = 1,24 mạnh hơn hiệu độ âm điện của H-S = 0,38
B. Bài tập và hướng dẫn giải
Câu 2: Quan sát hình 11.2 và 111.3 em hiểu thế nào là liên kết hydrogen giữa các phân tử
Câu 3: So sánh độ bền của liên kết hydrogen với liên kết cộng hóa trị và liên kết ion
Câu hỏi bổ sung: Điều gì đã khiến H2O có nhiệt độ sôi cao hơn H2S? Giải thích?
Tìm hiểu vai trò, ảnh hưởng của liên kết hydrogen tới tính chất vật lí của nước
Câu 4: So sánh nhiệt độ sôi và khả năng hòa tan trong nước giữa NH3 VÀ CH4. Giải thích
Câu 5: Giải thích vì sao một phân tử nước có thể tạo được liên kết hydrogen tối đa với bốn phân tử nước khác
Câu hỏi vận dụng: Vì sao nên tránh ướp lạnh các ion bia, nước giải khát,... trong ngăn đá của tủ lạnh
2. Tương tác Van Der Vaals
Giới thiệu về tương tác Van Der Waals
Câu 6: Quan sát hình 11.7 cho biết thế nào là một lưỡng cực tạm thời?
Câu 7: Các lưỡng cực tạm thời và lưỡng cực cảm ứng hút nhau bằng lực hút nào?
Câu 8: Giải thích xu hướng biến đổi bán kính nguyên tử, nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi của các nguyên tố khí hiếm trong bảng 11.1
Câu hỏi vận dụng: Tại sao nhện nước có thể di chuyển trên mặt nước?
Bài tập
Câu 1: Hợp chất nào dưới đây tạo được liên kết hydrgen liên phân tử
A. CH4
B. H2O
C. PH3
D. H2S
Câu 2: Sự phân bố electron không đồng đều trong một số nguyên tử hay một phân tử hình thành nên:
A. Một ion dương
B. Một ion âm
C. Một lưỡng cực vĩnh viễn
D. Một lưỡng cực tạm thời
Câu 4: Biển diễn liên kết hydrogen giữa các phân tử:
a. Hydrogen fluoride
b. Ethanol (C2H5OH) và nước
Câu 5: Trong hai chất ammonia (NH3) và phosphine (PH3), theo em chất nào có nhiệt độ sôi và độ tan trong nước lớn hơn? Giải thích