1/ Đặc điểm nhận biết: nấm thường nhỏ, thân mềm, thường có mũ hình chóp hoặc tủa dài. 

    Giá trị dinh dưỡng: không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm như kim châm, linh chi, đùi gà... còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch. Trung bình, 100 gram nấm tươi có chứa từ 25 - 40% hàm lượng protein, 17 - 19 loại axit amin, trong đó có 7-9 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, 7% hàm lượng chất khoáng. Ngoài ra, nấm tươi con chứa nhiều loại vitamin B1, B6, B12, PP…

2/ 

Tên nhóm nấmNấm túiNấm đảmNấm tiếp hợp
Đặc điểmlà loại nấm thể quả có dạng túiLà có sợi nấm phân nhánh, màu nâu, xám, xanh...
Ví dụ đại diệnnấm bụng dê, nấm cụcnấm hương, nấm rơm, nấm sònấm mốc trên bánh mì, trên các loại quả

3/ 

Tên nấmNấm túiNấm đảmNấm tiếp hợp
Nấm bụng dê (nấm nhăn)x  
Nấm tai mèo (mộc nhĩ) x 
Nấm mốc trên quần áo  x
Nấm linh chi  x 
Nấm sò x 
Nấm rơm x 
Nấm đông côx  
4/ 
  • Nấm mộc nhĩ: được biết đến do hình dạng tựa tai người, có màu nâu sẫm đến đen, mọc trên các thân cây mục. Nó có kết cấu tựa cao su, tương đối cứng và giòn.
  • Nấm rơm: sinh trưởng và phát triển từ các loại rơm rạ. Nấm gồm nhiều loài khác nhau, có đặc điểm hình dạng khác nhau như có loại màu xám trắng, xám, xám đen… kích thước đường kính "cây nấm" lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại.
  • Nấm mỡ: thân nấm ngắn, mũ nấm tròn, dày, nấm mỡ hai trạng thái màu sắc trong khi chưa trưởng thành là màu trắng và nâu
  • Nấm trứng: thân nấm ngắn, mũ nấm hình giống quả trứng gà, màu vàng cam