1/ Vai trò: quan trọng đối với tự nhiên và con người như: phân hủy xác động vật, thực vật làm sạch môi trường; làm thức ăn cho con người (ví dụ: nấm mộc nhĩ, nấm rơm,...); dùng làm dược liệu (ví dụ: nấm lonh chi, nấm Pencillium...).
Tác hại: Một số loại nấm độc nếu ăn phải sẽ bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
2/
Tên nấm | Vai trò / Tác hại | |
Nấm kim châm | Là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng | |
Nấm men bánh mì | để sản xuất đồ uống có cồn, như bia hay rượu vang thông qua quá trình lên men rượu | |
Đông trùng hạ thảo | là loại dược liệu quý hiếm | |
Mộc nhĩ | Là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng |
3/
a. Nấm có thể làm sạch đất, nước và không khí ô nhiễm. Một số nấm ăn có chứa enzym với khả năng oxy hóa làm giảm ô nhiễm. Trong đó, nấm Sò (Pleurotus sp.), nấm Đảm (Pycnoporus sanguineus) và nấm Vân chi (Maximum Trametes) cho hiệu quả thanh lọc dược phẩm cao nhất.
b. Bệnh hắc lào. Cách phòng chữa bệnh:
- Giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ cũng như đảm bảo môi trường sống không bị ô nhiễm.
- Đảm bảo da luôn khô thoáng, không bị ẩm ướt quá lâu.
- Hạn chế việc mặc chung quần áo, sử dụng đồ dùng cá nhân với những người mắc bệnh hắc lào.
- Không mặc đồ ẩm ướt, những bộ đồ bó sát gây khó chịu khiến mồ hôi tích tụ, không thoát ra được.
- Nên chọn những bộ đồ nội y hoặc những đôi tất có khả năng thoáng khí cao.
- Nếu nuôi thú cưng, bạn nên hạn chế tiếp xúc và chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ cho chúng.
c. Các loại bánh mì, hoa quả để ở nhiệt độ phòng thường dễ bị mốc hơn do độ ẩm trong bánh cao hơn và chúng được hạn chế sử dụng chất bảo quản.