BÀI 4. THU HOẠCH SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT

Câu 1. Thu hoạch sản phẩm trồng trọt vào thời điểm nào sau đây là đúng nhất?

A. Thu hoạch càng sớm càng tốt.

B. Thu hoạch đúng thời điểm.

C. Thu hoạch càng muộn càng tốt.

D. Thu hoạch khi con người có nhu cầu sử dụng.

 Đáp án: B. Thu hoạch đúng thời điểm.

Câu 2. Nội dung nào sau đây không phải là một trong những yêu cầu khi thu hoạch sản phẩm trồng trọt?

A. Thu hoạch hết sản phẩm cùng một thời điểm.

B. Nhanh gọn, cẩn thận.

C. Áp dụng phương pháp thu hoạch phù hợp đối với từng loại cây trồng.

D. Sử dụng dụng cụ thu hoạch phù hợp đối với từng loại cây trồng.

Đáp án: A. Thu hoạch hết sản phẩm cùng một thời điểm.

Câu 3. Máy gặt được sử dụng để thu hoạch sản phẩm nào sau đây? 

 A. Cà phê.                    B. Chè.                                     C. Lúa.                           D. Lạc.             

Đáp án:   C. Lúa.   

Câu 4. Con người thường thu hoạch nhãn, vải, chôm chôm bằng phương pháp

A. hái.                             B. nhổ.                                    C. đào.                            D. đập.                 

Đáp án:  A. hái.          

Câu 5. Con người thường thu hoạch khoai tây, khoai lang bằng phương pháp

 A. hái.                           B. cắt.                                      C. xúc.                             

 Đáp án: D. đào.

Câu 6. Lạc (đậu phộng), sắn (khoai mì) thường thu hoạch bằng phương pháp

 A. tuổi.                           B. nhổ.                                    C. cắt.                              D. chặt. 

Đáp án:   B. nhổ. 

 Câu 7. Loại sản phẩm trồng trọt nào sau đây thường được phương pháp cắt?

A. Ngô, su hào, hạt điều.                         B. Mít, ổi, khoai lang.

C. Cà rốt, xoài, cam.                                 D. Hoa, cải bắp, lúa.  

Đáp án: D. Hoa, cải bắp, lúa.  

Câu 8. Thu hoạch sản phẩm trồng trọt đúng thời điểm, đúng phương pháp nhằm mục đích nào sau đây?

A. Đảm bảo sự tổn thất nhỏ nhất và chất lượng sản phẩm thu được tốt nhất.

B. Giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

C. Giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và nâng cao chất lượng sản phẩm thu được.

D. Nâng cao khả năng chống chịu sâu, bệnh hại của cây trồng

Đáp án: A. Đảm bảo sự tổn thất nhỏ nhất và chất lượng sản phẩm thu được tốt nhất.

Câu 9. Đánh dấu v vào ô trước những phát biểu đúng về thu hoạch sản phẩm trồng trọt.

1. Thu hoạch lúa khi còn xanh sẽ làm giảm năng suất và chất lượng gạo.

2.Thu hoạch các loại quả khi chưa đủ độ chín sẽ làm giảm chất lượng quả.

3. Nên thu hoạch su hào càng già càng tốt.

4. Nên thu hoạch các loại rau càng non càng tốt.

5. Quả chín nếu không thu hoạch kịp thời quả sẽ bị thổi và rụng.

Đáp án:1, 2, 5

Câu 10. Nêu các phương pháp thu hoạch sản phẩm trồng trọt đang được áp dụng ở gia đình, địa phương em theo mẫu bảng sau: 

Phương pháp thu hoạchLoại cây trồng áp dụng 
  
  
  
  

Đáp án: Theo thực tiễn của gia đình và địa phương.

Câu 11. Nêu các dụng cụ được sử dụng để thu hoạch sản phẩm trồng trọt mà em biết theo mẫu bảng sau:  

Dụng cụ thu hoạch Sử dụng cho loại cây trồng
Máy gặtLúa
CuốcKhoai, sắn
KéoTáo, Cam, Nho
... 

 

Đáp án:

Câu 12. Vì sao sau khi tuốt lúa lại cần phải phơi thóc hoặc đem thóc đi sấy ngay mà không để thóc tươi và đánh đống lại

Đáp án:

  • - Hạt thóc sau khi tuốt thường có độ ẩm cao (khoảng 20% – 27%) thuận lợi cho quá trình hô hấp của tế bào, vì vậy, nếu đánh đống hấp mạnh dẫn đến bị hao hụt và giảm chất lượng gạo. ng lại thóc sẽ hồ
  • - Đem thóc đi phơi hoặc sấy làm cho độ ẩm trong tế bào hạt thóc giảm 1 xuống, ngăn cản quá trình hô hấp của tế bào, thóc không bị hao hụt và giảm chất lượng trong quá trình bảo quản