Mở đầu

Nước biển có chứa những chất gì mà lại có vị mặn?

Trả lời:

Nước biển chứa các chất muối hòa tan làm cho nó có vị mặn. Đó là những loại chất hòa tan như kali nitrat, natri clorua và bicarbonate. Muối được lắng đọng trong đại dương thông qua nhiều cách khác nhau từ hàng tỷ năm trước. Muối được tích lũy đều đặn cho đến khi nước biển gần như bão hòa với hàm lượng muối.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

I. Chất tinh khiết và hỗn hợp

1. Khi pha thêm nước vào cốc nước cam, em thấy màu và vị nước cam thay đổi thế nào? Từ đó hãy cho biết: Tính chất hỗn hợp có phụ thuộc vào thành phần không?

2. Hãy kể một số chất tinh khiết và hỗn hợp xung quanh em.

II. Dung dịch

1. Khi hòa tan đường vào nước, đường có bị biến đổi thành chất khác không?

2. Nước muối, giấm ăn, nước giải khát có gas là các dung dịch. Em hãy chỉ ra dung môi và chất tan trong các trường hợp đó.

3. Quan sát hình 1.1 và hãy chỉ ra loại nước nào là hỗn hợp đồng nhất, không đồng nhất?

Hoạt động: Thực hiện ở nhà ( trước bài học)

Tính chất của chất tan trong dung dịch có khác với ban đầu không?

Em hãy nhận xét về màu sắc, vị của chất rắn thu được và so sánh với muối ăn ban đầu?

III. Huyền phù và nhũ tương

1. Khi hòa muối ăn vào nước, nếu muối không tan hết, bị ắng xuống đáy thì có tạo thành huyền phù không?

2. Kể tên một số nhũ tương và huyền phù xung quanh em.

* Hoạt động: Phân biệt huyền phù với dung dịch

Quan sát và trả lời câu hỏi:

1. Nước đường và nước bột sắn dây có cũng trong suốt không? Cốc nào là dung dịch, cốc nào là huyên phù

2. Sau 30 phút, ở mỗi cốc có sự thay đổi nào không?

IV. Sự hòa tan các chất

1. Khả năng tan của các chất

* Câu hỏi

Nêu một vài ví dụ trong thực tế cho thấy chất rắn, chất lỏng, chất khí tan trong nước.

* Hoạt động: Sự hòa tan của một số chất rắn

Quan sát và trả lời câu hỏi:

1. Trong số các chất đã dùng, chất nào tan, chất nào không tan trong nước

2. Không làm thí nghiệm, hãy dự đoán bột mì, bột gạo có tan trong nước không.

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ tới sự hòa tan

* Câu hỏi. Để hòa tan được nhiều muối ăn hơn, ta phải pha muối vào nước nóng hay nước lạnh? Vì sao?