Sau quá trình tiêu hóa ở miệng, dạ dày và ruột non, các chất phức tạp trong thức ăn được tiêu hóa thành các chất đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ. Vậy các chất này được hấp thụ như thế nào? Các chất cạn bã, dư thừa được thải ra ngoài như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài 29. Sau đây, Trắc nghiệm Online tóm tắt kiến thức và hướng dẫn giải câu hỏi..
A. Lý thuyết
I. Hấp thụ chất dinh dưỡng
- Ruột non là nơi hấp thụ chất dinh dưỡng
- Cấu tạo ruột non phù hợp với việc hấp thụ chất dinh dưỡng
- Niêm mạc ruột có nhiều nết gấp
- Có nhiều lông ruột và lông cực nhỏ
- Mạng lưới mao mạch dày đặc
- Ruột dài, tổng diện tích bề mặt 500 m2
II. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất và vai trò của gan
- Các chất dinh dưỡng sau khi được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo hai con đường về tim:
- Theo mao mạch bạch huyết: gồm vitamin tan trong dầu và 70% lipit
- Theo mao mạch máu: Các chất dinh dưỡng khác và 30% lipit
- Gan có vai trò điều hòa nồng độ các chất dự trữ trong máu luôn ổn định và khử độc
III. Thải phân
- Ruột già hấp thụ lại nước cần cho cơ thể
- Thải phân
B. Bài tập và hướng dẫn giải
Câu 1: Trang 96 - sgk Sinh học 8
Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng?
Câu 2: Trang 96 - sgk Sinh học 8
Với một khẩu phần ăn đầy đù các chất và sự tiêu hóa là có hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non là gì?
Câu 3: Trang 96 - sgk Sinh học 8
Gan đảm nhiệm những vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người.