Bài học cùng chủ đề

I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Câu hỏi 1. Quan sát hình 22.1, nêu các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào?

Hướng dẫn giải:

Các yếu tố đố là:

  • nhiệt độ
  • độ ẩm và nước
  • nồng độ carbon dioxide
  • nồng độ khí oxi

Câu hỏi 2. Vì sao muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước ?

Hướng dẫn giải:

Phải ngâm hạt vào nước để hạt giống nảy mầm vì nước vừa là môi trường vừa là chất tham gia trực tiếp vào các phản ứng hoá học trong hô hấp tế bào, làm đẩy nhanh quá trình kích thích hạt nảy mầm.

Câu hỏi 3. Dựa vào kiến thức đã học, em hãy cho biết tỉ lệ oxygen trong không khí là bao nhiêu phần trăm. Nêu ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào.

Hướng dẫn giải:

  • Tỉ lệ oxygen trong không khí là 21 phần trăm
  • Ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào : nếu nồng độ khí oxigen là 5%, hô hấp tế bào xảy ra chậm. Khi thiếu oxigen, hô hấp tế bào giảm. 

Câu hỏi 4. Giải thích tại sao hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm?

Hướng dẫn giải:

Hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm vì nồng độ carbon dioxide cao sẽ gây ức chế hô hấp làm giảm tốc độ hô hấp.

Vận dụng 1. Vì sao khi bị sốt cao, nhịp thở lại tăng lên?

Hướng dẫn giải:

Vì khi bị sốt, nhiệt độ trong cơ thể chúng ta tăng, gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp

Vận dụng 2. Vì sao cây bị ngập úng lâu ngày sẽ chết?

Hướng dẫn giải:

Khi đất bị ngập nước, oxi trong không khí không thể khuếch tán vào đất, rễ cây không thể lấy oxi để hô hấp. Nếu như quá trình ngập úng kéo dài, các lông hút trên rễ sẽ bị chết, rễ bị thối hỏng, không còn lấy được nước và các chất dinh dưỡng cho cây, làm cho cây bị chết.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

II. Vận dụng hô hấp tế bào trong thực tiễn

Câu hỏi 5. Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm. Lấy ví dụ các loại thực phẩm được bảo quản bằng một hoặc kết hợp nhiều biện pháp trong hình.

Câu hỏi 6. Vì sao có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và nồng độ khí oxigen thấp.

Luyện tập. Nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm đang được áp dụng ở gia đình và địa phương em?

Vận dụng 3. Vì sao có thể giữa được các loại thực phẩm (thịt, cá, các loại hạt,...) lâu ngày trong túi hút chân không?

Vận dụng 4. Vì sao ta không nên để rau quả trong ngăn đá của tủ lạnh? Muốn bảo quản rau, củ, quả tươi lâu ta phải làm như thế nào?

Vận dụng 5. Muốn bảo quản lạc (đậu phộng) ta phải làm thế nào?