Sa mạc bao phủ khoảng một phần tư bề mặt trái đất, chủ yếu ở Châu Phi, Châu Á, Úc và Bắc Mỹ.Hầu hết các sinh vật sa mạc tồn tại được à nhờ khả năng giữ nước, di chuyển, đó là động vật có vú và bò sát, một số trong đó đào hang dưới lòng đất để thoát khỏi sức nóng sa mạc thiêu đốt. Để biết rõ hơn về các loài động vật này, chúng ta cùng đi tìm hiểu chủ đề Những loài động vật sống ở sa mạc..

1. Động vật có vú

 • Các động vật có vú lớn thích nghi với cuộc sống sa mạc bao gồm các động vật có móng guốc như linh dương addax và lạc đà Bactrian của sa mạc Sahara và sa mạc Gobi. Cả hai đều có móng guốc rộng, bằng phẳng cho phép chúng đi trên cát mà không bị chìm. Lạc đà Bactrian, có hai bướu, có thể đóng lỗ mũi để giữ cát. Động vật có vú nhỏ là phổ biến hơn trong sa mạc. Chỉ riêng Sahara là nơi sinh sống của khoảng 40 loài gặm nhấm, bao gồm cả loài chuột túi.
 • Các động vật có vú khác bao gồm sóc đất Mohave, được tìm thấy ở sa mạc cùng tên ở California và nốt ruồi có túi khó nắm bắt của các sa mạc Trung Úc.
 • Ngoài ra, còn có một số loài như linh cẩu, mèo sa mạc, lạc đà Ả rập, cáo sa mạc, cầy meerkat,.....

2. Loài bò sát sống ở sa mạc

 • Bò sát sống ở sa mạc bao gồm rùa sa mạc và cự đà sa mạc, được tìm thấy ở sa mạc Mohave và Sonora. Cả hai loài đào hang, mặc dù sa mạc sa mạc có khả năng chịu nhiệt tốt hơn và hoạt động trong những giờ ấm nhất.
 • Một số loài rắn cũng sống trong môi trường sống sa mạc, bao gồm cả rắn đuôi chuông ở Bắc Mỹ và viper sừng của Sahara, trăn sa mạc Kendya, thằn lằn sa mạc, gián sa mạc, thằn lằn "uống" nước bằng da,thằn lằn đuổi vểnh, quái vật Gila,....

3. Chim sa mạc

 • Một số loài cú sống trong sa mạc, bao gồm cú elf của sa mạc Sonora, nơi làm tổ trong các hốc được khắc vào saguaro cacti bởi một loài chim khác, chim gõ kiến ​​Gila. Con cú đào được đặt tên khéo léo, được tìm thấy ở các sa mạc ở Bắc và Nam Mỹ, chiếm giữ những con đào được đào bởi những con sóc và các động vật có vú nhỏ khác. 
 • Các sa mạc của châu Phi là nhà của đà điểu, loài chim lớn nhất thế giới. Đà điểu cũng là loài ăn tạp tốc độ, nhưng không giống như người đi đường, chúng không thể bay.
 • Ngoài ra, còn một số loài như chim cắt, chim sống nhờ xương rồng, chim hồng hạc, .....

4. Lưỡng cư

 • Động vật lưỡng cư bắt đầu cuộc sống của chúng như một ấu trùng thủy sinh. Do đó, số lượng lưỡng cư có thể sống sót trong sa mạc chỉ giới hạn ở một số loài thích nghi cao, chẳng hạn như spadefoot sa mạc, ếch cây đầu casque và cóc sa mạc Sonora ở Tây Nam nước Mỹ, nơi dành phần lớn thời gian trong năm .
 • Spadefoot sa mạc có các khu vực cứng trên hai chân sau cho phép nó đào. Những động vật sa mạc này đẻ trứng trong những vũng nước được tạo ra bởi những cơn mưa rào mùa hè lẻ tẻ.

5. Côn trùng và loài nhện sống trong sa mạc

 • Các loài nhện, bọ cạp, ong, rết, bọ cánh cứng, mọt, bướm đêm, chuồn chuồn, kiến ​​và dế đều sống trong môi trường sa mạc. Nhiều loài côn trùng sa mạc như bọ cạp sa mạc ở Úc đào hang để tránh điều kiện môi trường khắc nghiệt.