10.9. a)
Chuẩn bị | Tiến hành | Sản phẩm |
Nước, đường ăn, cốc đong, thìa, đũa thủy tinh | - Cho vào cốc đong khoảng 50 ml nước. - Thêm tiếp vào cốc khoảng một thìa đường ăn, rồi dùng đũa thủy tinh khuấy đều đến khi đường tan hết. | Dung dịch đường ăn |
Nước, bột sắn, cốc đong, thìa, đũa thủy tinh | - Cho vào cốc đong khoảng 50 ml nước. - Thêm tiếp vào cốc khoảng một thìa bột sắn, rồi dùng đũa thủy tinh khuấy đều hỗn hợp. | Huyền phù bột sắn |
Dầu ăn, giấm ăn, cốc đong, đũa thủy tinh | - Cho vào cốc đong khoảng 50 ml giấm. - Thêm tiếp vào cốc khoảng 20 ml dầu ăn, rồi dùng đũa thủy tinh khuấy đều hỗn hợp. | Nhũ tương dầu giấm |
b) Dung dịch là hỗn hợp đồng nhất, huyền phù có các chất rắn lơ lửng trong chất lỏng (nước), nhũ tương có chất lỏng lơ lửng trong chất lỏng.