Vận dụng: Hãy quan sát và mô tả lại một quá trình ứng dụng vi sinh vật trong đời sống ở địa phương ( muối chua rau, củ, quả; làm giấm; nấu rượu, làm tương,...).

Khu vực núi Ba Vì là nơi nuôi nhiều bò sữa, làm sữa chua làm đa dạng các sản phẩm bán hàng cho du khách.

Quy trình làm sữa chua:

Bước 1: Tạo nguyên liệu lên men

  • Tiệt trùng tất cả các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi trong khoảng 2-3 phút.
  • Pha một hộp sữa đặc có đường 380ml với 1000 ml nước sôi sao cho sữa ngọt vừa uống (có thể dùng sữa tươi có đường đun nóng lên). Có thể thêm sữa tươi không đường và sữa nguyên liệu.

Bước 2: Cấy giống lên men tạo sữa chua

  • Để nguội sữa khoảng 40oC và cho một hộp sữa chua làm men giống vào.
  • Rót hỗn hợp sữa nguyên liệu đã cấy giống vào dụng cụ đựng ( lọ, hộp,...) Đậy kín nắp, đặt vào thùng xốp có chứa nước ấm khoảng 40oC ( nước ngập 2/3 lọ sữa) và ủ trong khoảng thời gian 6-8 giờ.

Bước 3: Thu nhận và bảo quản sữa chua.

  • Kiểm tra sữa chua thành phẩm
  • Bảo quản sữa chua ở nhiệt độ từ 2-8 độ C ( cho vào ngăn mát tủ lạnh)