Trình bày đời sống vật chất của người Việt cổ. Em hãy nêu những nét đặc trưng về ẩm thực của người Việt cổ. .
Câu 1. Đời sống vật chất của người Việt cổ:
- Nghề đúc đồng đạt trình độ cao:
- Trống đồng, thạp đồng, trang sức bằng đồng,....
- Kĩ thuật luyện đồng với hợp kim đồng - thiếc có hàm lượng chì thay đổi tùy theo công cụ hay vật dụng mà người thợ muốn làm ra.
- Thành tựu tiêu biểu là trống đồng Đông Sơn.
- Xuất hiện lưỡi cày đồng, là công cụ tiến bộ nhất lúc bấy giờ, đánh dấu bước nhảy vọt trong nền kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước của cư dân Văn Lang - Âu Lạc.
- Đồ đồng Đông Sơn, trong đó có trống đồng với nhiều chủng loại đỉnh cao kĩ thuật luyện kim và mĩ thuật của người Việt cổ.
- Nông nghiệp:
- Khai phá các vùng chung thổ các con sông lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
- Biết trồng dâu nuôi tằm, dệt tơ tằm bông, bắt cá, tôm, trồng rau củ và chăn nuôi gia súc, gia cầm.
- Đời sống:
- Ở nhà sàn.
- Nữ mặc áo váy, nam đóng khổ; biết làm đẹp và sử dụng đồ trang sức.
- Người Việt có tục uống nước chè, ăn trầu, nhuộm răng, xăm mình.
- Phương tiện đi lại và vận chuyển phổ biến là thuyền và xe kéo bởi vật nuôi như trâu, bò, ngựa,...
- Sống định cư thành làng, xóm và làm nhà sàn để ở, hình khắc trên trống đồng cho biết họ cư trú trên nhà sàn có mái cong hình thuyền hoặc mái tròn hình mui thuyền.
Câu 2. Những nét đặc trưng về ẩm thực của người Việt cổ:
- Nấu nhiều món ăn phù hợp với khí hậu; sử dụng nhiều hương liệu, gia vị trong nấu ăn; làm đường, làm mật.
- Gạo là nguồn lương thực chính, được nấu bằng nồi gốm, nồi đồng hoặc ống tre, ống nứa.
- Làm nhiều loại bánh, độc đáo nhất là bánh chưng, bánh giày, nguyên liệu đều là sản phẩm nông nghiệp, chứa đựng nhiều ý nghĩa về thế giới quan, nhân sinh quan, thể hiện đạo lí của con người.