Quy trình thu hái và bảo quản hoa cúc cắt cành được thực hiện như thế nào? Vì sao nên thu hoạch hoa cúc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, không nên thu hoạch hoa vào giữa trưa?.

Quy trình thu hái và bảo quản hoa cúc cắt cành được thực hiện như sau:

  • Trước thu hái: Chăm bón hoa cúc đầy đủ chất dinh dưỡng. Trước khi cắt 1 ngày, tưới đẫm nước để cây ở trạng thái đủ nước.
  • Thu hái: Thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, dùng dao hoặc kéo cắt vạt sát gốc những cây có bông nở 2/3 cánh hoặc nở cánh vòng ngoài.
  • Xử lí sau thu hái:
    • Phân loại: Cây sau khi cắt bỏ vào xô nước sạch đem phân loại
    • Bảo quản hoa: Ngâm cành hoa vào dung dịch silverthiosulphate 0,1%, ngập cành 8 – 10cm trong 10 phút. Phun nước đẫm lá rồi gói trong bao nilon.
    • Tiêu thụ hoa: Nếu chưa tiêu thụ thì bảo quản lạnh hoa ở nhiệt độ %5^{0}C$. Nếu chở đi xa thì phải xếp hoa vào thùng cáctông lớn, có đục lỗ xung quanh.

Nên thu hoạch hoa cúc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, không nên thu hoạch hoa vào giữa trưa vì: Buổi sáng sớm thì cành hoa còn sung nhựa, nhiều nước hay vào lúc chiều râm mát để tránh sự bốc hơi nước của hoa. Còn vào giữa trưa nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh.

Khi chưa tiêu thụ hoa cúc ngay thì cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ $5^{0}C$, độ cẩm 90 – 95% để hoa được bảo quản hoa lâu hơn và tươi hơn.