Nêu mục đích và yêu cầu kĩ thuật của các bước trong quy trình trồng trọt..

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

(1) Xác định được vùng đất phù hợp với điều kiện thích nghi của cây trồng 

(2) Vệ sinh đất trồng:

  • Tàn dư cây trồng đã được thu dọn.
  • Đất sạch cỏ dại.

(3) Làm đất và cải tạo đất:

  • Đất được cày cuốc, xới, trộn đều, tơi xốp, thoáng khí, bằng mặt;
  • Luống thẳng, phẳng, có rãnh thoát nước, tiêu độc;
  • Khoảng cách giữ các mô phù hợp với loại cây trồng;
  • Đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây con bén rễ;
  • Đảm bảo đất đã được khử phèn, khử mặn, bằng cách rắc vôi, phơi đất tầm 7-10 ngày

Bước 2: Chuẩn bị giống cây trồng

(1) Lựa chọn giống để gieo trồng:

  • Hạt giống: kích thước hạt đồng đều,chắc, không bị sâu bệnh, không lẫn với giống khác.
  • Cây con: cây khỏe, đồng đều, không sâu bệnh.

(2)Xử lí giống trước khi gieo trồng:

  • Hạt giống:  Đảm bảo hạt đã hút no nước, nứt vỏ hoặc nhủ mầm.
  • Cây con: không còn cành cỏ lá héo, gãy, thủng, biến dạng, lá bị đốm đen, đốm nâu hoặc đổi màu bất thường.

(3) Kiểm tra số lượng hạt giống/ cây con:

  • Đảm bảo đủ số lượng hạt giống/ cây con trên diện tích đất trồng.

Bước 3: Gieo trồng

(1) Xác định thời vụ, phương tiện, cách thức gieo trồng:

  • Thời vụ gieo trồng phù hợp với hạt giống/ cây con dự định trồng: Thường mỗi loại cây trồng sẽ thích hợp với trong một vài khoảng thời gian trong năm. Người ta phải dựa vào đó để tiến hành gieo trồng.
  • Xác định phương tiện, cách thức gieo trồng.

(2) Kiểm tra hạt giống hoặc cây giống và đất trồng:

  • Hạt giống/cây con khỏe, không sâu, bệnh và hạt đã được ngâm ủ (nếu cần).
  • Đất đủ ẩm, tơi xốp.

(3) Tiến hành gieo trồng:

  • Khoảng cách các hạt/ cây đều nhau.
  • Độ sâu khi đặt hạt giống/cây con phù hợp với giống cây. Phải đảm bảo khoảng cách giữa các cây đủ thoáng

Bước 4. Chăm sóc cây

(1) Tỉa dặm cây: Đảm bảo khoảng cách giữa các hàng, giữa các cây và mật độ cây như ban đầu.

(2) Làm cỏ, vun xới:

  • Đất sạch cỏ dại, không có sâu bệnh, có thể là vun luống ( nếu cần)
  • Đất tơi xốp

(3) Bón phân thúc:

  • Cung cấp đúng loại phân, đúng thời điểm, đủ chất dinh dưỡng và cân đối, phù hợp với giống cây trồng.

(4) Tưới nước, tiêu nước:

  • Tưới nước đầy đủ và kịp thời
  • Tiêu nước kịp thời và nhanh chóng.

(5) Phòng trừ, sâu bệnh:

  • Cây không bị sâu, bệnh
  • Lá nguyên vẹn
  • Thân không bị sâu đục
  • Cây không bị héo do thối rễ.

Bước 5: Thu hoạch

(1) Kiểm tra sản phẩm cây trồng: Sản phẩm đạt độ chín, kích thước, độ tuổi,... tùy loại cây trồng.

(2) Tiến hành thu hoạch: Đúng thời điểm, nhanh, hạn chế rơi vãi.