Nêu giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của con tôm. Tôm sinh trưởng, phát triển thuận lợi trong điều kiện như thế nào?.

  • Giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của con tôm là:
    • Giá trị dinh dưỡng của con tôm là: Thịt tôm chắc, có mùi vị thơm, ngon, ngọt đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhất là chất đạm dễ tiêu và chất khoáng, hàm lượng mỡ rất thấp.
    • Giá trị kinh tế của con tôm là: Là loại thủy sản được xuất khẩu nhiều nhất và có giá trị kinh tế cao nhất trong các loại thủy sản được xuất khẩu ở nước ta.
  • Tôm sinh trưởng và phát triển trong điều kiện: Môi trường nước trong sạch, có hàm lượng oxi hòa tan cao 5mg - 7mg/ lít, độ pH 7 - 8,5, nhiệt độ dao động $25^{0}C$ - $32^{0}C$. Tôm thẻ chân trắng và tôm sú thích hợp với môi trường nước lợ và hình thức nuôi ở ruộng lúa, ruộng ngập nước, đầm, ao...., ăn bằng thức ưn chế biến sẵn. Tôm hùm thích hợp với môi trường nước mặn nên thường được nuôi ở biển theo hình thức nuôi nhốt trong lồng, bè.
  • Cá basa và cá tra có những ưu điểm: 
    • Tằng trưởng nhanh
    • Có thể nuôi với mật độ cao
    • Cả hai loài ca này thích hợp nuôi bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng chất đạm cao.
    • Hai giống cá này có hàm lượng đạm dễ tiêu cao, mùi vị của cá thơm, ngon, xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới.
  • Điều kiện để cá basa, cá tra sinh trưởng, phát triển thuận lợi là:
    • Sống ở nước ngọt, chịu được ở nước lợ và nước phèn có độ pH > 5,5, nhiệt độ thích hợp $25^{0}C$ - $32^{0}C$.
    • Cá basa nên nuôi theo hình thức lồng, bè trên sông có nước chảy
    • Cá tra có thể nuôi ở sông, hồ, ao...
    • Nuôi bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng chất đạm cao.
  • Ngoài những động vật thủy sản kể trên, nước ta còn một số động vật thủy sản khác có giá trị xuất khẩu như: cá tầm, cá hồi, cá song, baba, tôm hùm....