Giải bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt - Sách công nghệ trồng trọt 10 kết nối tri thức. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học..

MỞ ĐẦU

Tại sao phải chế biến sản phẩm trồng trọt? Có những phương pháp nào trong chế biến sản phẩm trồng trọt?

Câu trả lời:

  • Cần phải chế biến trồng trọt để:
    • Duy trì, nâng cao chất lượng, làm tăng giá trị cho sản phẩm trồng trọt.
    • Tạo ra các sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
    • Tăng thời gian sử dụng của các sản phẩm trồng trọt và thuận lợi cho công tác bảo quản.
    • Nâng cao thu nhập cho người trồng trọt và phục vụ cho xuất khẩu.
  • Các phương pháp trong chế biến sản phẩm trồng trọt:
    • Sấy khô
    • Nghiền bột mịn hay tinh bột
    • Muối chua
    • Công nghệ sấy lạnh
    • Công nghệ xử lí bằng áp suất cao
    • Công nghệ chiên chân không

I. MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT

Khám phá 1: Nêu một số vai trò của chế biến sản phẩm trồng trọt. Cho ví dụ minh họa.

Câu trả lời:

Vai trò của việc chế biến sản phẩm trồng trọt:

  • Duy trì, nâng cao chất lượng, làm tăng giá trị cho sản phẩm trồng trọt.
  • Tạo ra các sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
  • Tăng thời gian sử dụng của các sản phẩm trồng trọt và thuận lợi cho công tác bảo quản.
  • Nâng cao thu nhập cho người trồng trọt và phục vụ cho xuất khẩu.

Ví dụ: Mít, chuối, khoai lang là những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu bảo quản không tốt sẽ gây hỏng. Việc sấy khô các nông sản giúp bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT THÔNG THƯỜNG

Khám phá 2: Kể tên một số sản phẩm được chế biến từ sản phẩm trồng trọt bằng các phương pháp thông thường. Gia đình em thường chế biến sản phẩm trồng trọt bằng phương pháp nào?

Kết nối năng lực 1: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu quy trình làm tinh bột từ sản phẩm trồng trọt.

III. MỘT SỐ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT

1. Công nghệ sấy lạnh

Kết nối năng lực 2: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh và các sản phẩm sấy lạnh.

2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao

Kết nối năng lực 3: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu thêm về công nghệ xử lí bằng áp suất cao và những ứng dụng của nó trong chế biến sản phẩm trồng trọt.

3. Công nghệ chiên chân không

Kết nối năng lực 4: Sử dụng internet, sách, báo... để tìm hiểu về công nghệ chiên chân không và những ứng dụng của nó trong chế biến sản phẩm trồng trọt.

LUYỆN TẬP

Câu 1. Phân tích vai trò của chế biến sản phẩm trồng trọt.

Câu 2. Mô tả một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt ở gia đình và địa phương em.

Câu 3. So sánh ưu, nhược điểm của công nghệ sấy lạnh, xử lí bằng áp suất cao và chiên chân không.

VẬN DỤNG

Câu 1. Vận dụng kiến thức về chế biến sản phẩm trồng trọt vào thực tiễn ở gia đình và địa phương em để nâng cao giá trị của sản phẩm trồng trọt.

Câu 2. Thực hiện chế biến xirô từ các loại quả phổ biến ở gia đình em.