Dựa vào hình 5, hãy mô tả phuwong pháp làm khô và ủ xanh để dự trữ thức ăn, nghi kết quả theo mẫu sau:.
Phương pháp | Nguyên liệu | Cách làm |
Làm khô | Rơm, cỏ tươi | Cỏ tươi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời=> cỏ khô Cây lúa sau khi thu hoạch về, dùng máy tuốt lấy hạt, thân cây đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời=> rơm khô |
Hạt ngô, thóc, đậu đỗ | Ngô thóc, đậu đỗ sau khi thu hoạch đem phơi dưới ánh nắng mặt trời | |
Các loại củ khoai sắn | Sau khi thu hoach, thái lát, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy=> khoai sắn khô | |
Ủ xanh | Thức ăn xanh | Cắt nhỏ, phơi nắng,=> trộn đều cỏ đã phơi khô với cám gạo tùy theo tỉ lệ=> cho vào hầm ủ xanh=> rắc 1 nắm muối và 1 nắm cám gạo (phần cám gạo còn lại) lên trên bề mặt mỗi lớp =>nén chặt xuống=> sau 2-3 tuần là dùng được |