B. Bài tập và hướng dẫn giải

16.1. Thành phần nào dưới đây có trong cấu tạo virus?

A. Vỏ protein.

B. Nhân.

C. Màng sinh chất.

D. Tế bào chất.

16.2. Virus không được coi là một sinh vật hoàn chỉnh vì

A. virus thường gây bệnh ở người và động vật.

B. virus chưa có cấu tạo tế bào.

C. virus là loại tế bào nhỏ nhất.

D. virus không có khả năng nhân đôi.

16.3. Bệnh nào dưới đây không phải do virus gây ra?

A. Bệnh đốm trắng hoặc nâu trên lá cây.

B. Bệnh thối rữa ở quả ớt, dâu tây và bí ngô.

C. Bệnh quai bị ở người.

D. Bệnh lao ở người.

16.3. Bệnh nào dưới đây không phải do virus gây ra?

A. Bệnh đốm trắng hoặc nâu trên lá cây.

B. Bệnh thối rữa ở quả ớt, dâu tây và bí ngô.

C. Bệnh quai bị ở người.

D. Bệnh lao ở người.

16.3. Bệnh nào dưới đây không phải do virus gây ra?

A. Bệnh đốm trắng hoặc nâu trên lá cây.

B. Bệnh thối rữa ở quả ớt, dâu tây và bí ngô.

C. Bệnh quai bị ở người.

D. Bệnh lao ở người.

16.4. Nhận định nào về vi khuẩn dưới đây là đúng?

A. Vi khuẩn chưa có cấu tạo tế bào.

B. Vi khuẩn chỉ sống trong cơ thể vật chủ.

C. Vi khuẩn là sinh vật đơn bào nhỏ bé.

D. Vi khuẩn không gây bệnh cho người.

16.5. Chú thích số 1 trong hình minh họa của tế bào vi khuẩn (hình 16.1) là gì?

A. Màng sinh chất.

B. Tế bào chất.

C. Nhân tế bào.

D. Vùng nhân.

16.5. Chú thích số 1 trong hình minh họa của tế bào vi khuẩn (hình 16.1) là gì?

A. Màng sinh chất.

B. Tế bào chất.

C. Nhân tế bào.

D. Vùng nhân.

16.6. Ý nào dưới đây không đúng với vai trò của vi khuẩn?

A. Để chế biến các thực phẩm lên men: sữa chua, dưa muối.

B. Làm thuốc chữa tất cả các bệnh.

C. Phân hủy xác thực vật, động vật.

D. Làm phân bón vi sinh cho cây trồng.

16.7. Loại vi khuẩn nào dưới đây có lợi?

A. Vi khuẩn lao.

B. Vi khuẩn thương hàn.

C. Vi khuẩn trong nốt sần rễ cây họ Đậu.

D. Vi khuẩn uốn ván.

16.7. Loại vi khuẩn nào dưới đây có lợi?

A. Vi khuẩn lao.

B. Vi khuẩn thương hàn.

C. Vi khuẩn trong nốt sần rễ cây họ Đậu.

D. Vi khuẩn uốn ván.

16.8. Bộ Y tế khuyến cáo "5K" chung sống an toán với dịch bệnh do virus Corona là gì?

A. Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

B. Khẩu trang, khử virus, khoảng cách, không tu tập, khai báo y tế.

C. Khẩu trang, khử khuẩn, khí hậu, không tụ tập, khai báo y tế.

D. Khí sạch, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

16.9. Vi khuẩn có hại vì

A. nhiều vi khuẩn gây bệnh cho động vật, thực vật và người.

B. vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường.

C. vi khuẩn làm hỏng thức ăn: hây ôi thiu, thối rữa.

D. vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường: gây bệnh cho động vật, thực vật và người; làm hỏng thức ăn.

16.10. Virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người có hình dạng nào sau đây?

A. Hình đa diện.

B. Hình cầu.

C. Hình que.

D. Hình dấu phẩy.

16.11. Hãy cho biết hình dạng của những virus được minh họa trong hình 16.2.

16.12. Nêu tên các thành phần cấu tạo của virus tương ứng với các số trong hình 16.3.

16.13. Những biện pháp phòng bệnh do virus và vi khuẩn gây nên dưới đây là đúng hay sai?

STT Các biện pháp Đúng Sai
1 Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.    
2 Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.    
3 Ngủ nhiều nhất có thể.    
4 Tập thể dục thường xuyên.    
5 Rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.    

16.14. Viết tên các thành phần cấu tạo của vi khuẩn vào chỗ ... trong hình 16.4.