Trình bày vai trò và đặc điểm của công nghiệp thực phẩm. Nhận xét và giải thích đặc điểm phân bố công nghiệp thực phẩm..

* Vai trò của công nghiệp thực phẩm:

  - Cung cấp các sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ăn, uống hằng ngày của con người.

  - Góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản.

  - Là nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp khác.

  - Cung cấp nguồn hàng xuất khẩu ở một số quốc gia.

  - Tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

* Đặc điểm của công nghiệp thực phẩm:

  - Đa dạng về cơ cấu ngành: chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt; chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản; chế biến và bảo quản rau quả; sản xuất dầu, mỡ động, thực vật; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; xay xát và sản xuất bột;...

  - Vốn đầu tư thường ít, thời gian thu hồi vốn nhanh.

  - Phụ thuộc nhiều vào nguồn lao động, thị trường tiêu thụ, nguồn nguyên liệu.

* Phân bố ngành công nghiệp thực phẩm: đang phát triển mạnh và phân bố rộng rãi trên thế giới.

=> Giải thích:

  • Đây là ngành công nghiệp nhẹ, chủ yếu cung cấp vật phẩm tiêu dùng hàng ngày cho con người như: sữa, đồ hộp, rượu, bia, nước ngọt...
  • Nguồn nguyên liệu tại chỗ, đáp ứng nhu cầu về các loại hàng hóa thông thường về ăn, mặc, thay thế hàng nhập khẩu, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu.
  • Đòi hỏi vốn đầu tư ít, quy trình sản xuất không phức tạp, chi phí thấp, cần ít vốn nhưng thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận thu được dễ dàng.
  • Góp phần giải quyết việc làm cho lao động trình độ thấp.