Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tử. Trao đổi với gia đình và bạn bè ưu nhược điểm của chúng.
Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tử:
Một khi bạn cắm điện nguồn vào ổ cắm lúc này ta nhấn nút nấu cơm, thì cần gạt sẽ truyền chuyển động làm công tắc nhấn lên và bị hút chặt bởi thanh nam châm trong nó lên cần gạt được giữ nguyên vị trí, cho dù lúc này ta có thả tay ra. Lúc này tiếp điểm công tắc chập vào nhau dẫn điện khiến cho mâm nhiệt làm nóng nồi cơm. Khi cơm bắt đầu cạn nước thì công tắc từ nhả chốt ra đẩy cần gạt bị lên trên. Chúng tiếp tục tác động vào tiếp điểm công tắc khiến tiếp điểm này mở ra, mâm nhiệt được mắc nối tiếp với dây đốt nóng phụ lập tức chuyển sang chế độ ủ cơm. Như vậy khi chưa nhấn nấu thì nồi cơm điện tử sẽ luôn ở chế độ ủ và làm ấm nồi, giúp tiết kiệm điện.
Ưu nhược điểm của nồi cơm điện tử là:
Ưu điểm:
- Cơm chín đều hơn, ngon hơn, bổ dưỡng hơn
- Chức năng nấu đa dạng: nấu canh, hấp, hầm, nấu soup, ...
- Màn hình điện tử hiện đại
- Chế độ nấu tiện lợi
Nhược điểm:
- Nồi cơm điện tử có thể khó sử dụng khi mới dùng.
- Dung tích lớn phổ biến ở mức 1-1.5 lít, 1.6-2 lít.
- Thời gian nấu cơm lâu khoảng 45 phút.
- Phải hết sức cẩn thận khi rửa nhằm tránh làm hỏng các vi mạch điện tử.