Quan sát hình 20, hãy phân tích hai nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Lấy ví dụ cụ thể..
* Nhân tố Vị trí địa lí:
- Quy định sự có mặt của các hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.
- Trao đổi nông sản, thu hút vốn đầu tư, khoa học - công nghệ...
* Nhân tố Điều kiện tự nhiên:
- Địa hình, đất trồng: Quy mô, phương hướng sản xuất, cơ cấu, mức độ thâm canh, năng suất và sự phân bố của cây trồng.
- Khí hậu, nước: Ảnh hưởng đến thời vụ, cơ cấu, khả năng xen canh tăng vụ, mức ổn định của sản xuất nông nghiệp.
- Sinh vật: Ảnh hưởng mức độ phong phú của giống cây trồng vật nuôi, khả năng cung cấp thức ăn cho chăn nuôi, môi trường sản xuất.
* Nhân tố Điều kiện kinh tế - xã hội:
- Dân cư lao động: Lực lượng sản xuất trực tiếp, Nguồn tiêu thụ sản phẩm.
- Tiến bộ khoa học - kĩ thuật ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và sản lượng.
- Cơ sở hạ tầng, vật chất kĩ thuật: Thúc đấy sản xuất hàng hoá trong nông nghiệp, Tăng cường liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.
- Chính sách: Phương hướng sản xuất, cơ cấu ngành, quy mô sản xuất, Xác định các hình thức tố chức lãnh thổ nông nghiệp, Thúc đấy nông nghiệp sản xuất hàng hoá.
* Ví dụ:
- VD1: Việc ứng dụng nông nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long đã giúp khu vực này đạt những thành tựu nông nghiệp như:
Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn tham gia trong các chuỗi giá trị của các sản phẩm chủ lực nhằm gia tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.
Nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.
- VD2: Trong lĩnh vực thủy sản đã áp dụng được nhiều biện pháp khoa học – kĩ thuật hiện đại: Theo báo cáo tại Hội thảo, từ năm 2017 đến nay, Tổng cục Thủy sản đã công nhận 21 tiến bộ kỹ thuật, trong đó chủ yếu là tiến bộ kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, 2 tiến bộ kỹ thuật về bảo quản sản phẩm, chưa có tiến bộ kỹ thuật về sơ chế sản phẩm thủy sản.