Quan sát Hình 15.3, nêu tác hại của sâu, bệnh đối với mỗi loại cây trồng..

  • a. Hoa hồng bị rệp hại sẽ phát triển kém, nếu để lâu rệp phát triển nhiều có thể lây lan các cây khác trong vườn, hoa hồng có thể bị chết.
  • b. Quả chanh bị loét vi khuẩn: chất lượng sản phẩm kém
  • c. Bắp cải bị thối nhũn do vi khuẩn, thậm chí có thể bị chết
  • d. Lá đậu đỗ bị sâu khoang hại: cây sẽ phát triển kém, thậm chí có thể bị chết
  • e. Cây hồ tiêu bị bệnh chết chậm do nấm
  • g. Mía bị sâu đục hại thân: cây phát triển kém, không cho thu hoạch
  • h. Cà chua bị virus xoăn lá: cây phát triển kém, năng suất và chất lượng cà chua bị giảm
  • i. Quả vải bị sâu đục cuống hại: chất lượng nông sản kém, không cho thu hoạch