Giải chủ đề 6 tuần 22 sách kết nối tri thức hoạt động trải nghiệm 3. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học..

ĂN SẠCH

1. Kể chuyện tương tác về các bạn thích ăn đồ ăn nhanh

Đưa ra những lí lẽ để thuyết phục các nhân vật trong câu chuyện lựa chọn thói quen ăn uống phù hợp.

Giải bài chủ đề 6 – Tuần 22

Câu trả lời:

Chúng ta không nên ăn đồ ăn nhanh vì:

  • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: thức ăn nhanh thường được sản xuất trực tiếp trên đường phố, điều kiện và quá trình nấu nướng không hợp vệ sinh (sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, sử dụng phụ gia thực phẩm,...).
  • Cung cấp nhiều chất béo và cholesterol cho cơ thể gây bệnh béo phì, máu nhiễm mỡ, ung thư,...
  • Một số loại thức ăn nhanh như xúc xích, thịt xông khói,... chứa hàm lượng muối và chất bảo quản cao, dễ dẫn đến các bệnh về tim, thận, làm tăng huyết áp,...
  • Sử dụng thức ăn nhanh nhiều còn có thể khiến chúng ta bị thiếu chất và mất cân đối về dinh dưỡng.

 

THỰC PHẨM SẠCH

  • Nêu những giác quan cần sử dụng để đánh giá thực phẩm an toàn hay không an toàn.
  • Nêu những kiến thức em mới biết thêm về cách lựa chọn thực phẩm sạch.

Giải bài chủ đề 6 – Tuần 22

  • Chia sẻ cách bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon và an toàn.

Giải bài chủ đề 6 – Tuần 22

Câu trả lời:

  • Những giác quan cần sử dụng để đánh giá thực phẩm an toàn hay không an toàn: thị giác, thính giác.
  • Cách lựa chọn thực phẩm sạch:

Đô ăn

Đồ uống

Chọn hoa quả: tươi, không bị héo, dập nát.

 Các đồ uống có lợi cho sức khoẻ: nước khoáng, sữa, sữa chua uống men sống,…

Chọn thịt: có màu tươi, đàn hồi tốt, săn chắc, không có mùi và không bị nhão, chảy nước.

Chọn rau: tươi, không bị héo, dập nát hay có lá vàng.

 

Các đồ uống nên hạn chế: nước ngọt, nước có ga,…

Chọn đồ đóng sẵn: bao bì còn nguyên vẹn, ngày sản xuất mới và hạn sử dụng xa.

  • Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn:
    • Để khoai tây không mọc mầm ta cần bỏ khoai tây vào túi bóng đen, thùng gỗ, hộp các tông,.. và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
    • Để quả chanh tươi lâu, ta cần rửa sạch, để ráo, cho và túi zip kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
    • Sữa đã mở nắp, phải bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và trong khoảng thời gian 1-2 ngày kể từ khi mở nắp.