I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

1. Nước

Câu hỏi 1. Từ kết quả thí nghiệm trong bảng trên, em hãy nhận xét về mối liên quan giữa hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt

Hướng dẫn giải :

Nhận xét về mối liên quan giữa hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt : cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước.

2. Nồng độ khí oxygen

Câu hỏi 2. Vì sao trong trồng trọt, người ta thường làm đất tơi xốp trước khi gieo trồng và tháo nước khi cây bị ngập úng?

Hướng dẫn giải :

Trong trồng trọt, người ta thường làm đất tơi xốp trước khi gieo trồng và tháo nước khi cây bị ngập úng là vì để cây có đủ khí oxygen cho cây hô hấp

3. Nồng độ khí carbon dioxide

Câu hỏi 3. Vì sao không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ kín?

Hướng dẫn giải :

Trong phòng ngủ kín để nhiều cây hoặc hoa, ban đêm cây không quang hợp, chỉ có hiện tượng hô hấp được thực hiện, cây sẽ lấy khí oxi của không khí trong phòng và thải ra nhiều khí cacbonic. Nếu đóng kín cửa, không khí trong phòng sẽ bị thiếu khí ôxi và rất nhiều khí cacbônic nên người ngủ dễ bị ngạt, có thể chết.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

II. Vận dụng hiểu biết về hô hấp tế bào vào thực tiễn

1. Hô hấp tế bào và vấn đề bảo quản nông sản

Câu hỏi 1. Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide như thế nào để có thể bảo quản được nông sản? Giải thích.

Câu hỏi 2. Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết

Phần thảo luận :

Câu hỏi 1. Khi vào phòng kín có hàm lượng carbon dioxide cao, em cần lưu ý điều gì?

Câu hỏi 2. Theo em, có nên bảo quản rau quả tươi ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 0o để kéo dài thời gian bảo quản hay không? Giải thích

Câu hỏi 3. Cho một số loại nông sản sau: hạt lúa, quả cà chua, rau muống, hành tây, hạt đỗ, bắp ngô tươi, hạt lạc, quả dưa chuột, rau bắp cải, khoai tây, quả cam. Hãy lựa chọn biện pháp bảo quản phù hợp cho từng loại nông sản và giải thích