Giải bài 25: Ôn tập chủ đề Con người và sức khỏe sách kết nối tri thức tự nhiên và xã hội 3. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi có trong chương trình học của sách giáo khoa. Hi vọng, các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học..
THỰC HÀNH
Câu 1. Hoàn thành sơ đồ theo gợi ý sau và chia sẻ với các bạn.
Câu 2. Lựa chọn, sắp xếp những thẻ chữ về thức ăn, đồ uống ở bảng dưới đây vào hai nhóm có lợi và không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh. Vì sao em lại sắp xếp như vậy?
Câu trả lời:
Câu 1. Hoàn thành sơ đồ:
Câu 2. Sắp xếp:
Thức ăn, đồ uống có lợi cho cơ thể | Thức ăn đồ uống không có lợi cho cơ thể |
Cơm trắng, bánh mì, phở, canh cua, sữa, nộm dưa chuột, cà chua, canh cá, đậu sốt cà chua, tôm rang thịt, nước hoa quả tươi, lạc rang, rau củ quả luộc, cá kho, chè hạt sen, nước đã đun sôi, thịt bò xào, súp bí đỏ. | Gà rán, pho mát, bim bim, khoai tây chiên, xúc xích, cà phê, nước ngọt có ga, kem |
Lý do: Em sắp xếp như vậy vì những nguyên liệu tự nhiên, không có nhiều dầu mỡ sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, còn những nguyên liệu chiên rán và đồ hộp sẵn sẽ không đảm bảo cho sức khỏe.
VẬN DỤNG
Hãy cùng thảo luận:
- Những thói quen không tốt ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
- Những việc cần làm để chăm sóc và bảo vệ cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
Câu trả lời:
- Những thói quen không tốt ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh:
- Thức khuya.
- Vận động quá sức.
- Lạm dụng cafe.
- Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...
- Ngồi lâu.
- Hay buồn rầu, lo âu, bực bội.
- Ăn các đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.
- Ngồi chơi điện tử quá lâu.
- Ăn các thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Ăn đêm.
- Những việc cần làm để chăm sóc và bảo vệ cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
- Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Tập thể dục đều đặn, vừa sức và hợp lí.
- Ngủ sớm và đủ giấc.
- Ăn rau xanh và các thực phẩm có lợi.