B. Bài tập và hướng dẫn giải
1. Bảo quản thực phẩm
1.1 Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
Quan sát Hình 8.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào? Làm thể nào để hạn chế các tác nhân gáy hư hỏng thực phẩm?
2. Chế biến thực phẩm
2.1. Vai trò, ý nghĩa của thực phẩm
Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi chế biến ở hình 8.3. Từ đó cho biết vì sao nên chế biến khi sử dụng.
2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
a. Trộn hỗn hợp thực phẩm
Quan sát quy trình trộn hôn hợp thực phẩm trong Hình 8.4, em hãy cho biết thực phẩm được chế biển như thể nào.
b. Ngâm chua thực phẩm
Em hãy quan sát và cho biết quy trình ngâm chua thực phẩm trong Hình 8.5 được thực hiện như thể nào.
2.3 Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
Quan sát hình 8.6 em hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu và phương pháp còn lại.
c. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp.
Em hãy hãy mô tả phương pháp làm chín thực phẩm trong hình 8.8.
1. Kể tên các món ăn mà gia đình em thường dùng và sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp.
2. Hãy quan sát và trình bày cách chế biến một món ăn trong gia đình mà em thích nhất. Nội dung trình bày gồm: nguyên liệu cần dùng, quy trình chế biến, hương vị của món ăn.
3. Dựa vào quy trình trộn hỗn hợp thực phẩm, em hãy thực hiện một món trộn dầu giấm hoặc món nộm với nguyên liệu tự chọn và tính chỉ phí cho món ăn mà em vừa thực hiện.