Câu 4. Em hãy nêu ưu, nhược điểm của một số phương pháp chế biến thực phẩm....
Câu 4. Ưu, nhược điểm của một số phương pháp chế biến thực phẩm:
Bảng 7.2. So sánh một số phương pháp chế biến thực phẩm
Nội dung | Một số phương pháp chế biến (PPCB) thực phẩm | |||||
PPCB thực phẩm có sử dụng nhiệt | PPCB thực phẩm không sử dụng nhiệt | |||||
Luộc | Sấy | Rán | Nướng | Trộn | Muối chua | |
Ưu điểm | Đơn giản, dễ thực hiện | Thời gian sử dụng sản phẩm được kéo dài | Thực phẩm giòn, ngon | Thực phẩm ngon miệng | Thực phẩm ngon miệng | Thực phẩm dễ ăn, ngon miệng |
Nhược điểm | Tổn thất các chất dinh dưỡng hòa tan | Tổn thất các chất dinh dưỡng; tổn thất chi phí nếu sử dụng phương pháp sấy | Tốn nhiều dầu, mỡ; chứa nhiều chất béo và những chất có hại cho sức khỏe | Thực phẩm chứa những chất có nguy cơ gây ung thư | Trộn hỗn hợp đòi hỏi nhiều công đoạn; yêu cầu nhiều về kỹ thuật | Khó vô trùng |