Hướng dẫn giải bài 6 Bảo quản thực phẩm trang 30 sgk công nghệ 6. Đây là sách giáo khoa nằm trong bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn..

Phần mở đầu 

? Em hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản trong gia đình em. Vì sao các thực phẩm đó lại chậm hư hỏng?

Trả lời:  

Các thực phẩm được bảo quản trong gia đình em là khoai tây, cà chua, hành tỏi, hành tây. Các thực phẩm đó chậm hư hỏng vì được tiếp xúc trực tiếp với không khí, luôn khô thoáng.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến

1. Hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản thoáng khí mà em biết.

2. Em có thể bảo quản ngô (bắp )bằng những phương pháp nào kể trên?

3. Em lựa chọn phương pháp nào để bảo quản thực phẩm sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải ? Vì sao?

III. Các nguyên tắc bảo quản thực phẩm

1. Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ). tạc (đậu phông), thóc mới thu hoạch, em nên làm việc gì đầu tiền?

a. Làm vệ sinh vật chữa (thùng hoặc vại,... ).

b. Phơi hoặc sấy hạt đến khô.

c. Cho ngay hạt mới thu hoạch vào vật chứa (thùng hoặc vại,... ).