Đơn phúc khảo là gì? Điều kiện phúc khảo và cách nộp đơn

Khi đã công bố điểm thi, đây cũng là lúc nhiều thí sinh muốn phúc khảo bài thi của mình khi thấy kết quả thi của mình không đúng với khả năng làm bài của mình trước đó. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ không hiểu rõ phúc khảo bài thi là gì? Và điều kiện phúc khảo như thế nào? Hãy cùng Trắc nghiệm Online tìm hiểu Đơn phúc khảo là gì? dưới bài viết này nhé.

Đơn phúc khảo là gì?

Đơn phúc khảo có thể hiểu là đơn yêu cầu của thí sinh đến hội đồng chấm thi yêu cầu kiểm tra lại bài thi khi cảm thấy bài kiểm tra của mình không đúng với khả năng làm bài trước đó. Khi đó thí sinh có quyền làm đơn phúc khảo để xem loại kết quả chấm đã chính xác chưa.

Điều kiện để phúc khảo bài thi

Những người tham gia thi đều có quyền được nộp đơn phúc khảo bài thi. Nếu nhận thấy kết quả không đúng hoặc chệnh lệch so với kết quả mà bộ GD đưa ra, mức chêch lệnh từ 0,5 điểm trở lên là có thể nộp đơn phúc khảo.

Thời gian khúc khảo bắt đầu làm việc chậm nhất kể từ ngày niêm yết kết quả của kỳ thi. Và thời gian làm việc kéo dài 10 ngày.

Kết quả được công khai minh bạch, rõ ràng.

Phúc khảo có bị tụt điểm không?

Việc tụt điểm hay không là do chất lượng làm bài của bạn. Ban phúc khảo ngoài chấm lại bài thi có nhiệm vụ kiểm tra các sai sót như: cộng nhần điểm, ghi nhầm điểm bài thi.

Rà lỗi từ trắc nghiệm đến tự luận:

  • Kiểm tra
  • Tà soát các lỗi kỹ thuật
  • Chấm lại bài thi theo đơn đề nghị của thí sinh

Kết quả chấm lại cuả Ban phúc khảo sẽ là điểm thi cuối cùng công bố cho thí sinh. 

Nếu kết quả bài làm của bạn không đảm bảo chất lượng thì có thể sẽ bị hạ điểm, ngược lại nếu bài làm của bạn tốt hơn và người chấm thi ban đầu có sai sót thì bạn sẽ được nâng điểm

Cách làm đơn phúc khảo bài thi 

Phúc khảo là bài thi được sử dụng trong các kỳ thi những quan trọng nhất vẫn là các kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Tùy vào từng cuộc thi mà sẽ có những vấn đề cần cập nhật trong mẫu đơn phúc khảo khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ có những thông tin cơ bản sau:

Thông tin thí sinh phúc khảo gồm: Họ tên học sinh, sinh viên, tên lớp học, chuyên ngành (mẫu đơn phúc khảo bài thi đại học), số báo danh.

Thông tin môn học xin làm mẫu đơn xin chấm phúc khảo: bộ môn (mẫu đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT, mẫu đơn xin phúc khảo bài thi vào lớp 10), học phần, ngày thi, giờ thi, lần thi môn, phòng thi, địa điểm, số điểm đạt được, ngày công bố điểm thi.

Lý do làm đơn phúc khảo: cần trình bày lý do cũng như mong muốn của bản thân với kết quả khác.

Gửi đến đơn vị tổ chức chấm lại bài thi: tùy vào từng mức độ phúc khảo bài thi và nơi bạn thi mà đơn vị gửi đến khac nhau: ban giám hiệu, phòng giáo dục và đào tạo, tên trường đại học bạn đăng ký…

Nơi nộp, thời gian nộp đơn phúc khảo:

Theo quy chế từng cuộc thi thì thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì sẽ nộp đơn phúc khảo ở nơi đó.

Quan trọng nên chú ý thời gian nộp đơn phúc khảo nhé.

Mẫu đơn phúc khảo mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ PHÚC KHẢO ĐIỂM BÀI THI

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2021

Kính gửi: – Đơn vị (nơi) đăng ký dự thi

Hội đồng thi:

Họ và tên thí sinh:                                                        Giới tính:

Ngày tháng năm sinh:                                                  Dân tộc:

Nơi sinh:

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân số:

Số điện thoại:

Đã dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2021:

Tại Hội đồng thi số:                               Tỉnh:

Điểm thi:                                                   SBD:

Đề nghị phúc khảo điểm thi các môn sau:

   

STT Môn thi     Phòng thi     Điểm bài thi    

Ghi chú

(ghi rõ môn ngoại ngữ)

1
2
3
4
5
6

    
Tôi cam đoan các thông tin trên là đúng sự thật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

………….., ngày       tháng         năm….

Thí sinh đề nghị phúc khảo

(ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là những vướng mắc về Đơn phúc khảo là gì? Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để câu hỏi bên dưới bình luận Trắc nghiệm Online sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn nhé.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Nhiều trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn
Bắt đầu từ ngày 15/9, nhiều trường Đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2022. Trong đó, có điểm chuẩn phương thức xét tuyển điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT và các phương thức xét tuyển riêng.
Hàng loạt trường đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2022
Từ sáng ngày 15/9 nhiều trường đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm đại học hoặc có thể xét điểm thi tốt nghiệp hoặc sử dụng kết quả thi trong xét tuyển. 
Cập nhật thời gian công bố điểm chuẩn 2022 của các trường đại học
Để thí sinh thuận tiện theo dõi điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2022, các trường đại học, cao đẳng đã công bố thời gian công bố kết quả xét tuyển điểm.
Vì sao thí sinh có điểm cao nhưng từ chối học đại học
Sau đợt xét tuyển lần một nhiều trường ngỡ ngàng nhiều thí sinh có số điểm cao đủ điểm trúng tuyển Đại học nhưng lại không nộp hồ sơ nhập học.
Hơn 325.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển trên hệ thống
Hơn 325.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển trên hệ thống chưa thể nói là điều bất thường, bởi đây mới chỉ là năm đầu tiên các trường đại học phải xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức...